Mặt bích là gì? Phân loại mặt bích

Tuấn Hưng Phát chuyên phân phối van – phụ kiện vật tư ngành nước uy tín tại miền Bắc. Đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực; là đại diện độc quyền cho 3 thương hiệu uy tín tại Hàn Quốc, Đài Loan. Bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về mặt bích là gì? Phân loại chúng như thế nào?

mặt bích inox

Mặt bích là gì?

(Flange) là một phụ kiện đường ống có hình tròn, được dùng để kết nối hai đường ống lại với nhau hoặc dùng để bịt đường ống ngăn dòng chảy lưu thông.

Mặt bích là phương pháp kết nối sử dụng nhiều thứ hai sau phương pháp hàn. Việc kết nối này cho phép dễ dàng tháo lắp, sửa chữa và bảo trì đường ống khi chẳng may có sự cố xảy ra.

Một kết nối có sử dụng mặt bích gồm ba thành phần riêng biệt và độc lập mặc dù có liên quan tới nhau bao gồm:

  • Mặt bích
  • Miếng đệm (Gioăng)
  • Bu lông

Có nhiều tiêu chuẩn mặt bích khác nhau được tìm thấy trên toàn thế giới. Các tiêu chuẩn chung của thế giới bao gồm ASA/ ASME (Hoa Kỳ), PN/DIN (Châu Âu), BS10 (Anh/Úc), JIS/KS (Nhật/ Hàn Quốc). Tại Hoa Kỳ, ANSI đã ngừng sản xuất bản B16.5 vào năm 1996 và tiêu chuẩn là ASME B16.5.

Phân loại mặt bích

Mặt bích có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau bao gồm

  • Phân loại dựa trên các loại kết nối
  • Phân loại dựa trên các loại mặt bích
  • Phân loại dựa trên nhiệt độ áp suất
  • Phân loại dựa trên vật liệu

Phân loại theo vật liệu

– Mặt bích thép bao gồm các loại như:

  • Thép mạ kẽm
  • Thép
  • Thép không gỉ (inox)

– Mặt bích gang

– Mặt bích nhôm

– Mặt bích nhựa

Phân loại dựa trên các loại mặt bích

Mặt bích hàn cổ

Mặt bích hàn cổ (tiếng Anh:Weld Neck Flange) là loại mặt bích có cổ và được hàn với đầu ống hoặc phụ kiện bằng phương pháp hàn vát mép. Mặt bích hàn cổ được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm hoặc chụp chiếu.

Mặt bích hàn cổ là lựa chọn phổ biến trong các hệ thống đường ống áp lực cao do sự chắc chắn của mối hàn butt weld và thiết kế mặt bích giúp giảm trách việc tập trung áp suất.

Mặt bích hàn cổ

Mặt bích hàn bọc đúc

Mặt bích hàn bọc đúc (tiếng Anh: Socket-Weld Flanges) là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng một mối ghép hàn ở một phía duy nhất. Nó được sử dụng trong đường ống khoan nhỏ và chỉ thích hợp cho ứng dụng nhiệt độ và áp suất thấp.

mặt bích hàn bọc đúc

Mặt bích trượt

Mặt bích trượt (tiếng Anh: Slip – On Flanges) có đường kính trong lớn hơn đường kính ống một chút giúp nó có thể trượt thoải mái trên đường ống. mặt bích trượt dùng để gắn kết đường ống lại với nhau bằng cách hàn cả mặt trong và mặt ngoài của mặt bích.

Mặt bích trượt

Mặt bích ren

Mặt bích ren (tiếng Anh: Threaded Flange) là loại mặt bích kết nối với đường ống bằng các bước ren. Mặt bích có ren trong còn đường ống có ren ngoài.

Kiểu kết nối này nhanh và đơn giản nhưng không phù hợp với các ứng dụng có nhiệt độ và áp suất cao. Nó thường được sử dụng trên các ứng dụng có áp suất thấp và đường ống có đường kính nhỏ mà tại đó việc hàn nối không thể thực hiện được.

mặt bích ren

Mặt bích mù

Mặt bích mù (tiếng anh: Blind Flange) hay mặt bích đặc là loại miếng tròn không có lỗ ở giữa và được sử dụng để đóng đầu ống, van, hoặc thiết bị.

mặt bích mù

Lap joint

Lap Joint có hai thành phần, mặt bích và một đoạn ống ngắn gọi là Stub End. Stub End được hàn trực tiếp với ống và được giữa bởi mặt bích.

Lap Joint có thể trượt trên đường ống và xung quanh Stub End giúp dễ dàng điều chỉnh khi lắp đặt.

Mặt bích Lap Jont không trực tiếp tiếp xúc với chất lỏng lưu thông trong đường ống nên thường được chế tao bằng các vật liệu cacbon rẻ tiền đi kèm với phụ kiện Stub End có khẳ năng chống ăn mòn.

lap joint

Trên đây, Tuấn Hưng Phát đã giải đáp cho thắc mắc mặt bích là gì? Và cũng đưa ra các phương thức phân loại mặt bích. Rất hi vọng có thể giúp ích gì đó cho quý vị. Chúc quý vị có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Hotline 0988.10.33.66